The

Best

Add Zone For You

ข้อควรรู้!! ‘เทรดคริปโต’ แล้วได้กำไร ต้องเสียภาษีหรือไม่? from freeamfva's blog

ข้อควรรู้!! ‘เทรดคริปโต’ แล้วได้กำไร ต้องเสียภาษีหรือไม่?

เทรดคริปโตแล้วได้กำไรต้องเสียภาษีหรือไม่?” เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เทรดเดอร์ ทั้งมือใหม่ และมือเก่า กำลังสงสัย และต้องการคำตอบเป็นอย่างมาก ดังนั้น ‘Wikibit’ จะเป็นคนมาเป็นตอบคำถาม และอธิบายแบบง่ายๆ ให้คุณได้เข้าใจเอง.To get more news about ภาษีคริปโต, you can visit wikifx.com official website.

   คำตอบ คือ ‘คริปโตเคอเรนซี่’ ถูกจัดเป็น ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ ไม่ใช่สกุลเงิน ดังนั้นกำไรจากการเทรด เงินปันผล หรือผลประโยชน์จากการถือครองมันจำเป็นต้อง ‘เสียภาษี 15%’ ด้วยนั่นเอง โดยแบ่งออกเป็น 2 ข้อดังนี้
  1. หากเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล แล้วได้กำไรจากการเทรด จะโดนหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% จากกำไรส่วนต่าง ตาม ‘เงินได้’ 40(4)(ฌ)
  2. หากสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถือไว้มีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ หรือส่วนแบ่งกำไรให้แก่ผู้ถือ จะต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% จากส่วนแบ่งกำไรหรือผลประโยชน์นั้นด้วย ตาม‘เงินได้’ มาตรา 40(4)(ซ)
  นอกจากนี้ผลกำไรจากการเทรดคริปโตยังถือว่าเป็นเงินได้ประเภทที่ 4 ซึ่งประเมินมันมาในรูปของ ดอกเบี้ย และเงินปันผล รวมถึงรายได้ลักษณะเดียวกันที่ทำให้ผู้รับเงินมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และเงินได้ประเภทที่ 4 จะไม่สามารถหักค่าใช้จ่ายใดๆ ได้เลย แม้ว่าการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจริง เช่น ค่าเครื่องขุด, ค่าไฟฟ้า, ค่าเช่าด้วย เป็นต้น
  อย่างไรก็ตามการจัดเก็บภาษีของคริปโตตามกฎหมายนั้น ยังคงมีความคลุมเครือในหลายๆ จุด ซึ่งมันก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องแก้ไข และชี้แจงอย่างเป็นทางการว่าจะเก็บภาษีในส่วนนี้อย่างไรให้ถูกต้องและเป็นธรรมมากที่สุด เมื่อมองในด้านของผู้เสียภาษีแล้ว ถ้าหากคุณเทรดคริปโตแล้วได้กำไรเยอะๆ อยากจะปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย คุณก็สามารถนำหลักฐานการซื้อขายต่างๆ ไปยื่นเสียภาษีให้ถูกต้องได้ แต่สำหรับคนที่ขาดทุน ก็อย่าไปเครียดเรื่องภาษีเลย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายมันอยู่แล้วนั่นเอง
  นี่เป็นอีกหนึ่งสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวงการคริปโตที่ทาง ‘Wikibit’ ได้ไปรวบรวมแล้วมาสรุป ให้นักลงทุนได้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถติดข่าวสาร สาระความรู้ดีๆ แบบนี้ได้ เพียงแค่โหลดแอป ‘Wikibit’ ไว้ในมือถือเท่านั้น เมื่อมีการอัปเดต แอปจะทำการแจ้งเตือนคุณทันที รับรองไม่มีพลาด แถมตัวแอปยังมีฟีเจอร์ที่เป็นตัวช่วยชั้นดีให้กับนักลงทุน อย่าง การตรวจสอบข้อมูล ‘แอปเทรดคริปโต’ ‘เหรียญคริปโต’ และ ‘DeFi’ อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้มันสามารถบอกข้อมูลต่างๆ ที่มีความน่าเชื่อถือสูง ใช้สำหรับการวิเคราะห์ ประกอบการพิจารณาเพื่อตัดสินใจก่อนลงทุนของคุณได้อย่างดีเยี่ยม เป๊ะ! ปัง! ขนาดนี้ใครไม่โหลดถือว่าพลาด!!

  ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการคริปโต พร้อมตรวจสอบ Exchange ทั่วโลก รวบรวมข้อมูล Shitcoin และโครงการเถื่อน ได้ที่….


Share:
Previous post     
     Next post
     Blog home

The Wall

No comments
You need to sign in to comment

Show Your Work Here .Whatsapp 9301837771

Alexa Global Rank 99000

google ranking checker website hit counter

Sales

Manager