The

Best

Add Zone For You

Máy tính bị đơ Và cách sửa lỗi from congtythienlong's blog

Máy tính bị đơ làm thế nào? máy tính Thiên Long   sửa máy tính bị treo

Máy tính bị đơ, treo là hiện tượng mà nhiều người sử dụng thường gặp phải với nhiều nguyên nhân không giống nhau như do phần mềm, phần cứng... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống cũng như gián đoạn công việc của bạn. Tùy vào từng lý do cụ thể mà bài viết dưới đây Taimienphi sẽ chỉ dẫn các bạn cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ một cách nhanh chóng

Bài viết liên quan

  • Sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím
  • "Hô biến" USB thành RAM cho Windows 10, giúp máy tính chạy mau hơn
  • Cách cải tiến RAM máy tính thế nào cho hữu hiệu nhất
  • Tắt phần mềm chạy ngầm trên máy tính, laptop windows 7, 8, 10
  • Khắc phục lỗi bị treo máy khi ấn giữ phím bất kỳ

Hiện tượng máy tính bị đơ là "ác mộng" của nhiều người sử dụng khi không thể kịp sao lưu dữ liệu đang hoạt động hay thậm chí là mất toàn bộ dữ liệu do ổ hdd bị bad. Có hơi nhiều lý do gây nên hiện tượng máy tính bị đơ từ phần mềm cho tới phần cứng nhưng trước hết vẫn chính là do cách dùng máy tính của từng người. Bài viết ngay sau đây, Taimienphi sẽ đem ra một vài nguyên do cụ thể cũng như cách xử lý trường hợp máy tính bị đơ nên làm như thế nào. Mời độc giả cùng theo dõi.

Xem thêm:sửa máy tính tận nơi tphcm vs cài win tận nơi hcm vs thay mực máy in tại nhà vs

MÁY TÍNH BỊ ĐƠ LÀM THẾ NÀO?

Máy Tính Bị Đơ Do Phần Mềm

1. Máy Tính Bị Nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm virus là nguyên do chủ yếu gây ra trạng thái máy tính bị trễ hay treo máy với hiện tượng các tập tin, bộ nhớ tạm hay RAM bị đầy 1 cách bất thường, hệ điều hành bị lỗi...

Để khắc phục, các bạn phải phải sử dụng một phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên trong trường hợp máy tính bị nhiễm virus quá nặng thì trước hết bạn phải cài lại hệ điều hành và triển khai dùng phần mềm diệt virus để quét virus lại từ đầu bởi nguy cơ virus ăn sâu hoặc làm hỏng các file hệ thống là khá cao.

2. Lỗi Full Disk 100%

Lỗi full disk 100% thường xảy ra trên các loại máy tính có ổ đĩa cứng "truyền thống" bởi các ổ đĩa cứng này đã quá cũ để hoàn thành được thể xử lý được nhiều các tác vụ cùng lúc. Nhiều quan điểm cho rằng, bạn chỉ cần thay thế ổ đĩa cứng HDD truyền thống sang ổ hdd thể rắn SSD mới là cũng đều có thể khắc phục được lỗi full disk 100%. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp lỗi cũng có thể xảy ra ngay khi trên ổ cứng SSD mới nhất. Do đó bạn đọc có thể tham khảo thêm vài cách sửa lỗi Full Disk 100% mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ để khắc phục triệt để lỗi full disk 100% này.

3. Treo Phần Mềm

Hiện tượng máy tính bị treo, đơ có thể xuất phát từ phần nào mềm nào đó gây nên hay xung đột giữa các phần mềm với nhau, khiến CPU không kịp xử lý các chương trình khác.

Để khắc phục, các bạn có thể thi hành lần lượt theo những bước sau

- Nhấn tổ hợp phím  Alt  +  F4  để đóng các chương trình tránh bị trục trặc.

- Nhấn tổ hợp phím  Alt  +  Tab  để chuyển qua các chương trình khác đang chạy. Nếu bạn không thấy bất kể sự thay đổi nào sau khi nhấn Alt + Tab thì hãy thử vào Task Manager bằng phương pháp nhấn phím  Ctrl  +  Shift  +  ESC . Nếu nhấn tổ hợp các phím này mà vẫn không mở ra được Task Manager thì bạn nhấn  Ctl  +  Alt  +  Del .

- Nếu con trỏ chuột vẫn di chuyển 1 cách tự do, thì bạn phải khóa chương trình và tìm ra tiến độ đang ngốn CPU. Nếu toàn bộ hệ thống bị giật và bạn nghe thấy tiếng ổ đĩa vẫn chạy thì có lẽ bộ nhớ đang cạn kiệt.

- Trên tab Processes, các bạn bấm vào cột CPU hoặc Memory để sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Nếu chuột không hoạt động được thì nhấn Tab và phím mũi tên để di chuyển, khi đã di chuyển được tới CPU hoặc Memory và nhấn  Enter  để chọn.

- Chọn chương trình đầu tiên của danh sách (Nếu chuột không hoạt động thì bạn sử dụng phím Tab hoặc  Shift  +  Tab  để điều phối trong danh sách) bấm vào nút  End task  hoặc nhấn  Alt  +  E  để tắt chương trình đó đi.

4. Lỗi Do Hệ Điều Hành

Đây là một lý do rất sâu xa của việc bạn cài đi gỡ lại, xóa hay can thiệp vào các file hệ thống. Biểu hiện của nó thường là xuất hiện các thông báo lỗi từ Windows lúc chạy các chương trình khiến bộ nhớ bị tràn, cách giải quyết tốt nhất là  cài lại Windows  sớm nhất có thể.

Máy Tính Bị Đơ Do Phần Cứng

1. CPU Quá Nóng

Hiện tượng CPU quá nóng cũng chính là nguyên nhân chẳng thể thiếu nếu mà máy tính của bạn đều đều bị treo đơ. Điều này thường do quản tản nhiệt cho CPU không hoạt động hoặc việc bố trí quạt thoát khí chưa hợp lý. Vì vậy để chắc chắn bạn hãy kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem còn hoạt động hay không, hay hoạt động nhưng cánh quạt quay yếu. Lúc này bạn hãy tháo cánh quạt ra và vệ sinh bụi bẩn cùng theo đó tra keo tản nhiệt.

2. Ổ Cứng Bị Hỏng

Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

Cách khắc phục 97% lỗi máy tính PC Laptop bị treo hoặc đơ

10 cách khắc phục máy tính bị đơ (Cập nhật 2020)

Cách Sửa máy tính PC Laptop bị treo hoặc đơ

Như đã nói ở trên, nếu mà bạn đang sử dụng ổ cứng truyền thống HDD thì khả năng do công đoạn sử dụng nhiều ngày hay ổ hdd bị bad khiến chất lượng đọc ghi của ổ đĩa kém đi. Cách giải quyết tốt nhất là bạn nên thay thế một ổ hdd mới, đặc biệt là ổ cứng thể rắn SSD sẽ tối ưu sử dụng hơn cho bạn với tốc độ đọc ghi dữ liệu mau hơn hẳn và yêu cầu ít điện năng hơn, tham khảo thêm  cách chọn mua ổ hdd SSD

3. Lỗi RAM

Một nguyên nhân thông dụng khác khiến máy tính bị đơ là do lỗi RAM. Nguyên nhân cũng có thể có thể do RAM bị bẩn ở khe tiếp xúc hoặc bởi vì phần cứng RAM bị lỗi. Để xử lý, các bạn cũng có thể có thể vệ sinh lại thanh RAM và gắn lại để tăng cường vùng mạch tiếp xúc. Trường hợp RAM đã hỏng thì cách hiệu quả đặc biệt là nên thay thế linh kiện mới.

Bạn có thể tải về tiện ích  Memtest86  để kiểm tra xem RAM của mình liệu có hỏng không.

4. Lỗi Card Màn Hình

Tình trạng máy tính bị đơ khi khởi động lại hệ điều hành, hoàn thành chế độ dòng lệnh và bắt đầu vào màn hình đồ họa hoặc khi máy tính đang phải xử lý ảnh có tính phân giải cao, chơi game nặng thì cũng có thể lý do là do lỗi card màn hình. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên vệ sinh lại chân tiếp xúc card màn hình hoặc thay thế card màn hình (nếu đã hỏng).

5. Do Nguồn Điện Không Ổn Định.

Nguồn cấp điện chập chờn, hiệu suất còn thiếu để cung cấp cho toàn bộ linh kiện của máy tính cũng sẽ làm máy bị treo hoặc ngừng hoạt động. Để khắc phục, các bạn cần đáp ứng rằng máy tính của bạn cần được sử dụng bộ nguồn chất lượng, có thương hiệu cũng giống được cắm vào một nguồn điện ổn định.
Trên đây, chúng tôi đã chỉ dẫn bạn cách khắc phục máy tính bị đơ, treo với từng nguyên do cụ thể. Trường hợp sau khi áp dụng tất cả những biện pháp trên mà máy tính của bạn vẫn không thể hoạt động bình thường được thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để các kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa giúp bạn.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.


Share:
Previous post     
     Next post
     Blog home

The Wall

No comments
You need to sign in to comment

Show Your Work Here .Whatsapp 9301837771

Alexa Global Rank 99000

google ranking checker website hit counter

Sales

Manager